Đồ chơi — December 28, 2011 at 12:48 am

Đầu phát HD di động

by

Những chiếc hộp giải mã tín hiệu HD (HD box) ngày càng có xu hướng nhỏ gọn, đáp ứng nhu cầu xem phim HD mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần đầu đọc, ổ cứng chứa phim (không phân biệt ổ cứng 2,5 inch hay 3,5 inch), cáp kết nối và chiếc tivi LCD (đáp ứng định dạng HD) là có thể ung dung xem phim HD ở bất kỳ nơi nào mà người sử dụng muốn.

 

Đầu phát HDM3 của SoncaMedia nằm gọn trong lòng bàn tay. Ảnh: T. Chinh

Không phải là sản phẩm chiến lược của công ty nhưng theo lời ông Minh, nhân viên bán hàng của MMC (TP.HCM), nhiều người dùng quan tâm đến mẫu sản phẩm AVerLife HD Studio O252 của hãng Aver vì kích thước nhỏ gọn (120 x 100 x 30mm), đọc được ổ cứng không giới hạn dung lượng và cả thẻ nhớ chuẩn SD/MMC/MS với định dạng hình ảnh Full HD 1080p. Theo lời ông Minh, sản phẩm này phù hợp với những ai “ghiền phim HD” thường xuyên đi công tác xa nhà hoặc những chuyến du lịch dài ngày.

Trong nỗ lực sáng tạo sản phẩm mới theo xu hướng nhỏ gọn, Soncamedia (TP.HCM), nhà sản xuất các thiết bị hình ảnh HD, chuẩn bị tung ra sản phẩm mới của nhóm HD Media Player với tên gọi HDM3. Sản phẩm này có kích thước 90 x 98 x 20mm, có thể đặt trong lòng bàn tay. HDM3 sử dụng chipset Sigma Designs SMP8670, có khả năng: xem phim HD, nghe nhạc lossless qua ổ cứng gắn ngoài hoặc qua mạng internet, hỗ trợ giải mã âm thanh chuẩn DTS và Dolby AC3. Ông Lê Văn Chính, cố vấn kỹ thuật của Soncamedia cho rằng, thời “hoàng kim” của HD Media Player đã qua vì dòng tivi thông minh và máy tính bảng hiện nay đã tích hợp HD Media Player. Vì vậy, HDM3 của Soncamedia, ngoài chức năng xem phim HD còn là “chìa khoá” để người dùng khai thác kho tàng nội dung số và ứng dụng số trên mạng internet. Giá của HDM3 khoảng 1,5 triệu đồng.

Trên thị trường hiện nay, đầu giải mã HD có kích thước nhỏ ngày càng xuất hiện nhiều. Xtreamer (Hàn Quốc) sử dụng chipset 128X của hãng Realtek, đọc hầu hết các chuẩn phim: MPEG1/2/4, AVI, ASF, WMV, MKV. Vì kích thước nhỏ nên muốn gắn ổ cứng trong chỉ gắn được loại ổ cứng 2,5inch. Giá của Xtreamer là 2,5 triệu đồng.

O!Play Mini là sản phẩm mới nhất nằm trong nhóm sản phẩm HD Player O!Play của Asus. O!Play mini hỗ trợ cổng kết nối HDMI 1.3 và cổng USB 2.0, đủ sức hiển thị hình ảnh với độ phân giải Full HD 1.080p. Ngoài ra, O!Play mini được gắn thêm khe đọc thẻ nhớ hỗ trợ các định dạng: SD, MMC, MS và XD. Sản phẩm này hỗ trợ nhiều định dạng phim thông dụng: MP4, MOV, XVID, AVI, ASF, WMV, MKV và định dạng nhạc không nén (lossless) FLAC. O!Play có kích thước nhỏ: 152 x 106 x 29mm, giá 2,5 triệu đồng.

A.C.Ryan ACR PV73100 (hàng của Hà Lan) thuộc nhóm đầu giải mã tín hiệu HD “mini”, sử dụng chipset Realtek RTD1073DD, hỗ trợ nhiều định dạng phim: MPEG-1/2/4, XviD, DivX, WMV9… Cũng như các đầu giải mã HD khác, ACR PV73100 có cổng kết nối HDMI 1.3 và các kết nối thông dụng khác như cổng composite, giá 3,2 triệu đồng.

Tvix N1 là phiên bản cải tiến của Tvix 6600N, một trong những đầu giải mã tín hiệu HD đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Tvix N1 sử dụng chipset Realtek RT1073 để giảm giá thành nhưng vẫn đầy đủ những chức năng của một đầu phát HD. N1 có thiết kế hình trụ, vỏ được làm bằng nhôm tản nhiệt nên tạo vẻ chắc chắn. Vì hình dáng nhỏ gọn nên N1 không gắn được ổ cứng trong, chỉ kết nối với ổ cứng cắm ngoài qua đường USB 2.0, giá của N1 là 3,85 triệu đồng.

Chú ý: khi đã quyết định chọn những đầu phát HD “mini”, người sử dụng cần quan tâm đến thiết bị lưu trữ. Để tiện lợi khi sử dụng, nên chọn ổ cứng gắn ngoài kích thước 2,5 inch. So với dòng ổ cứng 3,5 inch, ổ cứng 2,5 inch có giá cao hơn, dung lượng chứa nhỏ hơn nhưng bù lại không rắc rối dây nhợ, chỉ cần một cổng kết nối USB 2.0 (nếu được chuẩn 3.0 càng tốt). Chú ý, cổng kết nối HDMI bao giờ cũng đi theo đầu phát vì chuẩn kết nối này có tốc độ phát hình ảnh nhanh hơn, hình ảnh sắc nét và mượt mà hơn so với các cổng kết nối khác. Nên chọn cáp HDMI có chất lượng tốt (khoảng 300.000 đồng/dây).

TRỌNG HIỀN

( theo SGTT )