Sống khỏe — February 8, 2013 at 2:50 pm

Nắng mưa là chuyện của… giời

by

Những phát biểu về thời tiết thay đổi còn nhanh hơn chính thời tiết. Buổi sáng, mở báo ra đọc, thấy có một cái tít rất đáng chú ý là: “Không nên vụ lợi từ bản tin thời tiết”, trong bài báo, ông Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát biểu một điều đại khái là chẳng hiểu bản tin thời tiết lấy các thông số ở đâu, chứ không phải do bên ông cung cấp. Bố mẹ các cháu bé rối loạn mấy ngày vì không biết cho con đi học hay không, dựa trên dự báo thời tiết nào, tin nhắn hay bản tin truyền hình. Có vẻ như lần đầu có chuyện này. Đến bản tin thời tiết cũng vụ lợi được thì… chán quá!

Ảnh: Trần Việt Đức

Ảnh: Trần Việt Đức

Đến tối, Đài Truyền hình Việt Nam khẳng định bản tin thời tiết của đài lúc 6 giờ 15 phút mỗi sáng vẫn lấy theo thông số do Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cung cấp. Thậm chí, trong bản tin thời sự tối cùng ngày, VTV1 đã cung cấp quy trình thực hiện bản tin thời tiết, theo đó mọi thông số đều được khai thác từ chính các đơn vị đo đạc của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn. Phóng sự còn ghi lại hình ảnh các nhân viên khí tượng đo đạc để lấy thông số thời tiết. Ông phó giám đốc lại phải lên tiếng. Thế là sáng phủ nhận, chiều đính chính. Mệt!

Mệt kiểu ấy dạo này nhiều đến mức không kiểm soát nổi. Một cái ghế huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia thay đổi xoành xoạch, giá vàng thay đổi xoành xoạch… Tệ nhất là những kết luận về các vụ việc cụ thể nào đó cũng thay đổi xoành xoạch. Cả thành phố chỉ có… một trường hợp chạy chức! Cái giá 100 triệu để được làm công chức thủ đô thế là cũng phải xem lại. Một trường hợp thì quá cá biệt, đưa ra công luận để nâng lên tầm khái quát chắc chắn bị coi là sai rồi, phải thay đổi nhận định thôi. Hà Nội làm gì có chuyện chạy chọt cơ chứ!!! Sau khi bỏ phiếu tín nhiệm, toàn thể lãnh đạo cấp cao của Hà Nội không ai yếu kém, chắc chắn sẽ có nhiều người thay đổi cách nhìn nhận năng lực bộ máy điều hành thủ đô. Chỉ thỉnh thoảng thắc mắc là tư duy lãnh đạo thế nào mà dạo này hay đưa ra những quy định kỳ quặc quá như vậy. Chắc ít lâu nữa mấy cái quy định về tang về cưới, thay đổi đi rồi lại thay đổi lại chứ chẳng thể thực hiện được.

Sáng nay lại thấy một cái quy định mới, có bằng đại học mới được sáng tác tượng đài và tranh hoành tráng. N. tý tẹo nữa đánh đổ cốc nước chè nóng trên tay vì cười. Đại học thì cũng đang thay đổi xoành xoạch quy định, nào xem xét lại việc liên thông, nào xiết lại trường này trường kia không đủ tiêu chuẩn. Bằng đại học có gì to tát đâu mà đem ra làm chuẩn mực trong một lĩnh vực tài năng mới là quyết định.

Mà, chẳng biết Bộ trưởng Y tế nghĩ thế nào khi trở lại Bệnh viện Ung Bướu sau lần thị sát 1 năm trước các bệnh nhi vẫn bò từ gầm giường ra đón bộ trưởng. Rồi việc ăn tết bằng gà Bắc Giang nữa, nghe nói trên Bắc Giang giờ đang đầy gà Trung Quốc, lại phải chỉnh quy định thôi… Quen với sự thay đổi xoành xoạch cuối cùng chính là các ứng phó đúng đắn với sự biến đổi từ khí hậu, thời tiết đến con người! Vấn đề là, quen cũng khó một khi trời cứ lạnh mãi và giá cả ngoài chợ vẫn xoành xoạch tăng!

Hà Phạm

Theo TTVH